Tác dụng của việc sơn lót trước khi sơn

14:22 - 22/07/2019

Sơn lót có vai trò rất quan trọng, không những cần thiết khi sơn nhà mới mà còn được sử dụng khi thi công sơn sửa lại nhà cũ. Vậy sơn lót là gì? Và sơn lót có những tác dụng gì trong việc sơn nhà?

Giải pháp cho tường bị ẩm
Nguyên nhân, cách xử lý sơn bị bong tróc hay sơn văng
Sơn chống thấm và những điều cần lưu ý khi sử dụng
Lợi ích khi sử dụng sơn nhà cao cấp
Tìm hiểu về vật liệu làm phẳng, mịn mặt tường trong thi công sơn nhà

Tác dụng của sơn lót nhà

 

Khi sơn nhà mới hoặc thay đổi màu sơn cho ngôi nhà đang ở, nhiều người thường băn khoăn với câu hỏi có cần sơn lót hay không? Việc sơn lót có thực sự cần thiết không hay chỉ gây lãng phí?

 

 

Trên thực tế, sơn lót có vai trò rất quan trọng, không những cần thiết khi sơn nhà mới mà còn được sử dụng khi thi công sơn sửa lại nhà cũ. Vậy sơn lót là gì? Và sơn lót có những tác dụng gì trong việc sơn nhà?

 

Khái niệm sơn lót:

 

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, sơn lót là loại sơn được sản xuất và pha chế theo công thức riêng biệt, nó có tác dụng hỗ trợ lớp sơn phủ trên bề mặt. Không chỉ bảo vệ phần mặt tường, sơn lót còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình. Do đó, việc dùng sơn lót rất cần thiết và không hề lãng phí như nhiều người nghĩ.

 

Tác dụng của sơn lót:

 

  • Khả năng chống kiềm của sơn lót rất cao. Do đó, nếu tường nhà bạn bị kiềm hóa, sơn lót sẽ giúp cho bề mặt tường không bị hư hỏng, bong tróc.

  • Ngoài khả năng chống kiềm, sơn chống lót còn có thể chống thấm rất tốt. Nếu tường không được sơn lót, khi trời mưa sẽ khiến cho tường ẩm ướt, nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian sẽ làm cho tường bị ẩm mốc, hoen ố, vừa gây mất thẩm mỹ chung cho ngôi nhà, vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những người sống trong ngôi nhà đó.

  • Sơn lót có vai trò như chất kết dính giữa lớp sơn phủ và bề mặt tường. Nếu được dùng loại sơn lót chất lượng tốt thì độ bền của lớp sơn phủ cũng cao hơn nhiều so với các loại thông thường hoặc không sơn lót.

  • Sơn lót tạo bề mặt lý tưởng cho quá trình sơn phủ, việc lên màu khi sơn phủ sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tăng cường thêm độ láng mịn của lớp sơn phủ.

  • Tiết kiệm lượng sơn phủ: nếu không dùng sơn lót, sơn phủ sẽ bị lớp bột trét hút vào nên lượng sơn phủ phải dùng sẽ nhiều hơn. Hơn nữa, giá thành của sơn phủ cao hơn rất nhiều so với sơn lót nên việc sử dụng sơn lót sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều cho gia chủ.

  • Giữ tính thẩm mỹ cho tường nhà: nếu không dùng sơn lót để sơn nhà hoặc sơn lại nhà thì thời gian đầu không có ảnh hưởng gì đến công trình được thi công, nhưng về lâu dài, chất lượng, thẩm mỹ và độ bền của công trình sẽ nhanh chóng bị giảm sút.

 

Qua những phân tích trên, có thể thấy vai trò của sơn lót là rất cần thiết khi thi công sơn sửa lại các công trình xây dựng. Vì vậy, bạn hãy luôn nhớ rằng nếu nhà mình cần sơn lại thì phải cần sơn lót, đừng vì một lý do nào đó mà bỏ qua công đoạn này. Hãy đặt lợi ích lâu dài, tính thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình lên hàng đầu bạn nhé.