Nguyên nhân - Cách xử lý khi tường nhà bị nứt

15:00 - 10/06/2020

Rạn nứt tường có thể được chia thành 2 dạng chính đó là: Nứt kết cấu và nứt chân chim. Trong đó, nứt kết cấu là những vết nứt có kích thước lớn, có thể nhìn thấy rất rõ qua những khe nứt vào sâu bên trong tường.

Giải pháp cho tường bị ẩm
Nguyên nhân, cách xử lý sơn bị bong tróc hay sơn văng
Sơn chống thấm và những điều cần lưu ý khi sử dụng
Lợi ích khi sử dụng sơn nhà cao cấp
Tìm hiểu về vật liệu làm phẳng, mịn mặt tường trong thi công sơn nhà

Phương pháp giải quyết tốt nhất đó là gia cố kết cấu, sử dụng các vật liệu chuyên dụng để trám các vết nứt, sau đó dùng sơn có tính năng co giãn sơn lại tường.  

1. Nứt kết cấu

- Nguyên nhân: Nứt kết cấu xảy ra do bê tông có cường độ chịu nén thấp hoặc do trong quá trình thiết kế, các tính toán về kết hợp vật liệu xây dựng để chịu lực chưa đảm bảo.

Tường bị nứt kết cấu

Tường bị nứt kết cấu.

- Cách khắc phục: Các vết nứt này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của kết cấu, độ bền của ngôi nhà. Để khắc phục khi tường bị nứt kết cấu, gia chủ nên gia cố kết cấu trước khi sử dụng vật liệu chuyên dụng để trám các vết nứt. Chủ nhà nên sử dụng sơn có tính năng co giãn tốt để sơn lại sau khi đã hoàn tất việc xử lý vết nứt.

2. Nứt chân chim

- Nguyên nhân: Xuất hiện hầu hết ở các công trình. Theo các chuyên gia ngành xây dựng, nguyên nhân chính là lớp hồ vữa trên tường không đồng nhất trong quá trình xây tô như: Tỷ lệ trộn xi măng với cát, thời gian xây tô không đồng nhất, cách thi công không giống nhau giữa các lần... Điều này sẽ tạo thành các khối vật liệu co ngót không đồng đều, bị ảnh hưởng dưới tác động của thời tiết hoặc khi nền đất dịch chuyển nhẹ. Bên cạnh đó, lớp sơn phủ ngoại thất không có khả năng co giãn để theo kịp những thay đổi này dẫn tới làm tường ngoại thất bị những vết rạn nứt chân chim.

Tường bị nứt chân chim

Nứt chân chim có thể xuất hiện ở hầu hết các công trình.  

Khi mưa và nước ngấm qua những vết rạn nứt có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp của tường ngoại thất.

- Cách khắc phục: Trong trường hợp này, phương pháp xử lý tốt nhất đó là gia chủ nên sử dụng vật liệu keo chuyên dụng để trám vết nứt và ngăn ngừa quá trình thấm bởi nước mưa. Khoảng một năm, khi các vết nứt đã ổn định, gia đình có thể dùng sơn để làm đẹp lại ngôi nhà.

Để tránh xảy ra tình trạng này, gia chủ cũng nên sử dụng sơn có có độ co giãn màng sơn cao khi sơn nhà. Đặc tính màng sơn có độ co giãn cao sẽ có thể che lấp các khe nứt nhỏ, giúp chống rạn nứt, chống thấm tốt hơn.

Với những chia sẻ trên, sonrman.com.vn hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc xử lý lỗi thi công nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!